Thực phẩm cần bổ sung để hạn chế tình trạng da bắt nắng

Da là một phần trên cơ thể vì vậy da cũng chịu ảnh hưởng của các thành phần dinh dưỡng chúng ta dung nạp vào cơ thể. Muốn có một làn da đẹp, đặc biệt không bị bắt nắng thì việc che chắn khỏi những tác nhân gây tổn thương da thì bổ sung dinh dưỡng là điều nên làm. Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm nào để hạn chế tình trạng da bắt nắng là điều không phải ai cũng biết. Những thực phẩm sau đây chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Trái cây họ cam quýt

thuc-pham-can-bo-sung-de-han-che-tinh-trang-da-bat-nang

Các loại trái cây họ cam quýt có chứa thành phần limonene. Limonene là một chất chống oxy hóa được biết đến với khả năng làm giảm nguy cơ ung thư da tới 34%. Kết luận này đã được chứng minh bởi Đại học Arizona với 470 phụ nữ và nam giới tham gia.

Trà xanh

Trong trà xanh có chất chống oxy hóa gọi là EGCGs (Epigallocatechins). Trong số các tác dụng đối với sức khỏe, EGCGs ngăn cản những thiệt hại trong tế bào da khi tiếp xúc với tia UV từ ánh sáng mặt trời. Đại học Wisconsin đã nghiên cứu và chứng minh điều này là đúng.

Cà rốt

thuc-pham-can-bo-sung-de-han-che-tinh-trang-da-bat-nang1

Cà rốt hoặc bất kỳ thực phẩm màu đỏ nào, trái cây màu vàng, và màu da cam khác đều chứa carotenoid. Carotenoid là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm giảm cường độ cháy nắng và chống bị rám nắng.

Ớt đỏ

Cũng giống như cà rốt, ớt đỏ đặc biệt hữu ích trong việc giảm cường độ cháy và rám nắng, vì trong ớt cũng có tiền chất của vitamin A.

Rau cải bó xôi

thuc-pham-can-bo-sung-de-han-che-tinh-trang-da-bat-nang2

Rau chân vịt còn gọi là rau bina, cải xoăn có lá màu xanh sẫm là những loại thực phẩm hàng đầu chứa các chất chống oxy hóa, bao gồm lutein và zeaxanthin có công dụng hạn chế sự tăng trưởng tế bào xấu do tia UV từ ánh mặt trời gây ra.

Cá hồi

Loại cá này là một nguồn tuyệt vời của các chất béo có lợi và axit béo omega-3. Trong một nghiên cứu nhỏ ở nước Anh, dầu cá bảo vệ chống lại cháy nắng rất tốt, đồng thời còn làm thay đổi DNA, giảm nguy cơ ung thư.

thuc-pham-can-bo-sung-de-han-che-tinh-trang-da-bat-nang3

Quả óc chó

Giống như cá hồi, các axit béo trong quả óc chó có thể bảo vệ da, chống lại cháy và rám nắng.

Lưu ý: Với những người có làn da hay bắt nắng thì nên bôi kem chống nắng khi đi ra đường. Các loại kem chống nắng chỉ có tác dụng sau bôi 15-20 phút, sau 2 giờ phải bôi lại nếu bạn vẫn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thời gian nên bôi kem chống nắng trong ngày từ 9-15 giờ.